You're welcome, This is a blog knowledge about the Animals Science

แลกเปลี่ยนประสบการณ์ สูตรอาหาร ความต้องการโภชนะของสุกร ไก่ไข่ ไก่เนื้อ การจัดการฟาร์ม ครับผม by suntornka

Google search

Custom Search

Sponser one

วันอังคารที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2552

Effect of protein

ร่างกายไม่มีอวัยวะที่สามารถเก็บโปรตีนไว้ได้มากเหมือนกลัยโคเจ็นหรือไขมัน โปรตีนจะถูกเก็บได้บ้างแต่ไม่มากตามเนื้อเยื่อทั่วๆไป ถ้าขาดอาหารโปรตีน ร่างกายก็จะสลายโปรตีนจากเนื้อเยื่อมาใช้ เนื้อเยื่อและอวัยวะที่ให้โปรตีนได้ง่าย คือ พลาสม่า ตับ และไต ภาวะที่เกิน ถ้าได้รับโปรตีนมากเกินความต้องการ สำหรับคนปกติยังไม่พบว่ามีโทษที่รุนแรง แต่ควรระวังเกี่ยวกับสาเหตุต่างๆ ต่อไปนี้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคบางชนิด แต่ผู้ที่ถูกไฟไหม้น้ำร้อนลวกขั้นรุนแรง ควรได้รับอาหารโปรตีนเพิ่มขึ้น 1. การมียูเรียมาก ซึ่งจะถูกขับถ่ายทางปัสสาวะเพิ่มขึ้น จึงควรระวังในรายที่เป็นโรคไต สำหรับผู้ที่เป็นโรคตับ (acute hepatic encephalopathy) ก็ไม่ควรบริโภคโปรตีนมากเกินไป เนื่องจากตับทำหน้าที่สร้างยูเรียไม่ได้ 2. การมีกรดยูริคเกิดขึ้นมาก อาหารโปรตีนประเภทเนื้อสัตว์มีกรดนิวคลิอิคมาก พิวรีนในกรดนิวคลิอิกจะถูกเปลี่ยนเป็นกรดยูริคที่จะต้องขับออกทางไต ถ้ามีมากก็เป็นการเพิ่ม หน้าที่ขับถ่ายของไต กรดยูริคเป็นสารที่ไตขับออกได้ยาก จึงควรระวังในคนที่เป็นโรคไต ถ้ามีมากจะเป็นสาเหตุของโรคเกาท์ และนิ่วในทางเดินปัสสาวะ 3. การมีกรดไขมันอิ่มตัวและโคเลสเตอรอลมากขึ้น อาหารที่มีโปรตีนสูงมักจะได้จากเนื้อสัตว์ ที่มักจะมีไขมันดังกล่าวอยู่ร่วมด้วยเสมอ ถ้าได้รับโปรตีนจากเนื้อสัตว์มากเกินไป อาจจะได้รับไขมันทั้ง 2 ชนิดนี้มากตามไปด้วย ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ตีบแข็งสูงขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Sponser

News in Thailand

.