You're welcome, This is a blog knowledge about the Animals Science

แลกเปลี่ยนประสบการณ์ สูตรอาหาร ความต้องการโภชนะของสุกร ไก่ไข่ ไก่เนื้อ การจัดการฟาร์ม ครับผม by suntornka

Google search

Custom Search

Sponser one

วันศุกร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2552

How is the protein has come to ?

โปรตีนได้มาอย่างไร กรดอะมิโนแต่ละชนิดที่ดูดซึมเข้าสู่เซลล์ จะนำไปสังเคราะห์เป็นโปรตีน โดยกระบวนการสังเคราะห์โปรตีน (protein synthesis) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างโมเลกุลให้ใหญ่ขึ้น (macromolecule) โดยนำหน่วยการสร้าง (building block) คือ กรดอะมิโนแต่ละชนิดมาเชื่อมต่อกันด้วยพันธะเปปไทด์ (peptide bond) ได้เป็นสายเปปไทด์ และมีการดัดแปลง หรือต่อเติมโมเลกุล เพื่อให้สามารถทำงานได้ โปรตีนแต่ละชนิดที่สังเคราะห์ขึ้นในเซลล์ จะมีการเรียงลำดับเบสของกรดอะมิโนเป็นแบบเฉพาะตัว ซึ่งกำหนดโดยลำดับของเบสบนสายเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) และถอดรหัสมาจากลำดับเบสของยีน (gene) บนสายดีเอ็นเออีกทีหนึ่ง การสังเคราะห์โปรตีนขึ้นอยู่กับระดับของโปรตีน และสัดส่วนของกรดอะมิโนที่จำเป็นในอาหารสัตว์ หากอาหารมีระดับของโปรตีน และกรดอะมิโนที่จำเป็นตรงตามความต้องการของสัตว์ในระยะนั้น ๆ จะทำให้สัตว์นำกรดอะมิโนไปใช้ สำหรับการสังเคราะห์โปรตีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีการสูญเสียไนโตรเจนออกทางปัสสาวะต่ำ ทำให้มีการสะสมโปรตีนในร่างกายสูง และมีปริมาณเนื้อแดงสูงขึ้นด้วย
เพื่อให้ได้โครงสร้างของโปรตีนที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างสมบูรณ์ กรดอะมิโนแต่ละชนิดที่สัตว์ได้รับจากวัตถุดิบอาหารสัตว์ จะต้องนำมาต่อกันได้อย่างเหมาะสมตามลำดับเบสของสายดีเอ็นเอ ที่ควบคุมด้วยรหัสพันธุกรรมของสัตว์ชนิดนั้น ๆ กรดอะมิโนสามารถสร้างพันธะและเรียงต่อกันเป็นโครงสร้างของโปรตีน และมีรูปแบบต่างๆได้ถึง 50,000 ชนิดที่แตกต่างกัน และ 20,000 ชนิดเป็นเอนไซม์ โปรตีนที่สัตว์สังเคราะห์ได้แต่ละชนิดเกิดจากการประกอบกันของกรดอะมิโนที่แตกต่างกันจำนวนมาก เชื่อมต่อกันเพื่อนำมาใช้ตามความจำเป็น และเหมาะสมเฉพาะแบบ ซึ่งไม่สามารถแลกเปลี่ยนกันได้ ตัวอย่างสารประกอบสำคัญที่สังเคราะห์ได้จากกรดอะมิโน เช่น เนื้อแดง, คีเอทีน (creatine), กลูตาไทโอน (glutathione), เอส-อดิโนซิล เมทไธโอนีน (S-adenosylmethionine, (AdoMet หรือ SAM), และ ฮีม (heme) เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Sponser

News in Thailand

.