พบได้บ่อยในไก่งวง พ่อแม่พันธุ์ไก่เนื้อ และในพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ที่เป็นไก่สายพันธุ์หนัก ในไก่ไข่พบได้น้อยมากเนื่องจากการคัดเลือกทางพันธุกรรมที่มุ่งเน้นที่ให้ผลผลิตสูง จะทำให้มีการคัดลักษณะนี้ออกไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งลักษณะนี้พบได้ตั้งแต่เริ่มไข่แต่จะพบบ่อยในช่วงการให้ผลผลิตสูงๆ
อะไรเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการนี้ขึ้น?
เป็นการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายสัตว์โดยธรรมชาติเพื่อการกกไข่ให้ออกเป็นตัวสามารถพบได้ถึงแม้ว่าไข่นั้นจะเป็นไข่ลมก็ตาม โดยเป็นการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนหลายๆตัวที่ควบคุมระบบอวัยวะสืบพันธุ์
สิ่งที่พบในการเกิดภาวะไก่ฟักไข่
· น้ำหนักตัวของไก่ไข่ลดลง
· หงอนซีดและหดลง
· ก้นแห้ง (ในแม่ไก่ที่ไข่ดีบริเวณรอบๆทวารหนักจะชุ่มชื้น)
· ขนร่วงโดยเฉพาะบริเวณหน้าอก (Brooding Patch) ซึ่งบริเวณนี้จะมีเลือดมาเลี้ยงมากขึ้นเพื่อถ่ายทอดความร้อนจากแม่ไก่ไปยังไข่ฟัก
· กินอาหารลดลง
· นอนอยู่ในกรงไข่และจะดุมากขึ้น
เราจะป้องกันปัญหานี้ได้อย่างไร?
· อาหารต้องมีคุณค่าทางอาหารเพียงพอกับผลผลิต
· เก็บไข่บ่อยๆ พบว่าหากปล่อยให้มีไข่เหลือไว้ในกรงไข่ข้ามคืนจะเป็นตัวเร้าให้เกิดการกกไข่ขึ้น
· ปิดกรงหลังจากเก็บไข่หมดแล้ว
· ย้ายแม่ไก่ฟักออกจากฝูงไปไว้ในห้องเฉพาะ โดยห้องเฉพาะทำเป็นกรงลวดเพื่อให้ไก่ไม่มีที่ฟักไข่หรือกรงไข่ และให้น้ำและอาหารกินตามปกติ
· แสงสว่างต้องให้มีความเข้มของแสงให้สม่ำเสมอทั่วโรงเรือน
· คำนวณจำนวนไข่หรือแม่ไก่ต่อกรงไข่ให้มีจำนวนลดลง
· ควบคุมสิ่งแวดล้อมและกรงไข่ไม่ให้เป็นมุมอับที่เหมาะสมทำให้เกิดภาวะไข่ฟักเกิดขึ้น
· ในไก่งวงมีการทดลองวัคซีนป้องกันการเกิดได้สำเร็จแต่ยังอยู่ในขบวนการผลิตมาจำหน่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น