You're welcome, This is a blog knowledge about the Animals Science

แลกเปลี่ยนประสบการณ์ สูตรอาหาร ความต้องการโภชนะของสุกร ไก่ไข่ ไก่เนื้อ การจัดการฟาร์ม ครับผม by suntornka

Google search

Custom Search

Sponser one

วันศุกร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2552

How many is amino acids can distribute to is the group ?

กรดอะมิโนแบ่งออกได้เป็นกี่กลุ่ม
กรดอะมิโนในวัตถุดิบอาหารสัตว์ สำหรับนำไปใช้ในกระบวนการสังเคราะห์โปรตีนมีด้วยกัน 22 ชนิด ซึ่งมีปริมาณมากน้อยต่างกัน ตามคุณภาพของโปรตีน และชนิดของวัตถุดิบนั้นๆ การนำกรดอะมิโนมาใช้ในกระบวนการสังเคราะห์โปรตีนนั้นต้องมีปริมาณเพียงพอ และอัตราส่วนที่เหมาะสมพอดี เป็นไปตามรหัสพันธุกรรมของสัตว์ชนิดนั้นๆ ทั้งนี้อัตราส่วนของกรดอะมิโนที่ดีที่สุดสำหรับสัตว์แต่ละชนิดก็แตกต่างกัน ตามพันธุกรรม ช่วงอายุ และเพศ ของสัตว์แต่ละชนิดด้วย กรดอะมิโนที่นำมาใช้ในกระบวนการสังเคราะห์โปรตีน สัตว์จะสามารถผลิตได้เองบางส่วน ตามที่ร่างกายต้องการได้ โดยนำกรดอะมิโนที่จำเป็นมาใช้เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์ ซึ่งเราเรียกกรดอะมิโนที่สัตว์สามารถผลิตได้เองนี้ว่า กรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น (nonessential amino acids: NAA) ซึ่งได้แก่ กรดอะมิโนอะลานีน (alanine), อาร์จินีน (arginine), แอสฟาติก (aspartic acid), แอสฟาจีน (asparagine) , ซีสตีน (cystine) , กลูตามีน (glutamine) , ไกลซีน (glycine) , โพรลีน (proline) , เซอรีน (serine) และ ไทโรซีน (tyrosine)
ส่วนกรดอะมิโนที่สัตว์ไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง จะต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น เรียกว่า กรดอะมิโนที่จำเป็น (Essential Amino Acids: EAA) ซึ่งมีด้วยกัน 10 ชนิด ได้แก่ อาร์จินีน (arginine), ฮีสทิดีน (histidine), ไอโซลิวซีน (isoleucine), ลิวซีน (leucine), ไลซีน (lysine), เมทไธโอนีน (methionine), ฟีนีลอะลานีน (phenylalanine), ทรีโอนีน (threonine), ทรีปโตเฟน (tryptophan) และ วาลีน (valine) โดยกรดอะมิโนเหล่านี้ มีอยู่ในโครงสร้างของโปรตีนจากวัตถุดิบอาหารสัตว์ ทั้งที่ได้จากพืช และสัตว์ เช่น กากถั่วเหลือง ถั่วเหลืองไขมันเต็ม กากถั่วเขียว ถั่วลิสง ปลาป่น เนื้อวัวป่น เนื้อไก่ป่น เนื้อหมูป่น เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Sponser

News in Thailand

.