กรดอะมิโนที่พบในสิ่งมีชีวิต และวัตถุดิบอาหารสัตว์ตามธรรมชาติสามารถปรากฏรูปแบบได้ 2 รูปแบบ คือ รูปแบบ D –series และ รูปแบบ L - series ซึ่งทั้ง 2 แบบจะเป็นเหมือนการมองภาพในกระจก (ดังแสดงในภาพ) ซึ่งในธรรมชาติเราสามารถพบรูปแบบของกรดอะมิโนได้ทั้ง 2 รูปแบบ ทั้งในวัตถุดิบที่ได้จากพืช และวัตถุดิบที่มาจากสัตว์ กระบวนการสังเคราะห์โปรตีนโดยใช้กรดอะมิโน หรือสลายโปรตีนเป็นกรดอะมิโนเดียวเพื่อนำมาใช้ในเมทาบอลิซึม เป็นกระบวนการที่ต่อเนื่อง สัตว์จะสังเคราะห์โปรตีนตามสภาวะการของร่างกายในช่วงขณะนั้น เมื่อสัตว์ต้องการโปรตีนเอนไซม์มากๆ ร่างกายสัตว์จะผลิตโปรตีนเอนไซม์ เมื่อสัตว์ต้องการสร้างเซลล์กล้ามเนื้อ ร่างกายก็จะผลิตโปรตีนเพื่อเป็นโครงสร้างเซลล์กล้ามเนื้อ เซลล์สัตว์จะผลิตโปรตีนต่างๆ ที่ต้องการขึ้นมา โดยใช้กรดอะมิโนที่จำเป็นและกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็นทั้ง 22 ชนิด และสัตว์จะไม่สามารถผลิตโปรตีนต่างๆออกมาได้ หากขาดกรดอะมิโนที่จำเป็นตัวใดตัวหนึ่ง ซึ่งกรดอะมิโนที่มักขาดในวัตถุดิบอาหารสัตว์ คือ เมทไธโอนีน (methionine), ไลซีน (lysine), ทรีโอนีน (threonine) และ ทรีปโตเฟน (tryptophane) เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น