บทบาทของไลซีนต่อการสังเคราะห์โปรตีน
ไลซีนมีความสำคัญในการสังเคราะห์โปรตีนชนิดต่าง ๆ มากมาย และต้องการในสัดส่วนและปริมาณที่สูงมากเมื่อเทียบกับกรดอะมิโนชนิดอื่น ๆ เป็นส่วนประกอบของเอ็นไซม์หลายตัว เป็นสารตั้งต้นสำหรับสร้างสารชนิดอื่น ๆ ซึ่งสามารถพบกรดอะมิโนไลซีนในส่วนประกอบของเนื้อเยื่อเกือบทุกชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้างคอลลาเจน เป็นส่วนประกอบนิวคลีโอไทด์ ที่อยู่ในนิวเคลียสของเซลล์ และเป็นส่วนประกอบที่สูงในโครงสร้างของโปรตีนกล้ามเนื้อ (มีกรดอะมิโนไลซีน 70 กรัมต่อกิโลกรัมกล้ามเนื้อ) เมื่อเทียบกับกรดอะมิโนชนิดอื่น ๆ (ดังแสดงในตารางที่ 2-2) ซึ่งสุกรระยะรุ่น-ขุน เป็นระยะที่มีอัตราการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นสูง จึงต้องการกรดอะมิโนแต่ละชนิดเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น สำหรับการสังเคราะห์โปรตีน การแบ่งเซลล์ และการเพิ่มจำนวนเซลล์ เพื่อพัฒนาเป็นเนื้อเยื่อ และเติบโตไปเป็นกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อชนิดต่าง ๆ ในร่างกาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น