You're welcome, This is a blog knowledge about the Animals Science

แลกเปลี่ยนประสบการณ์ สูตรอาหาร ความต้องการโภชนะของสุกร ไก่ไข่ ไก่เนื้อ การจัดการฟาร์ม ครับผม by suntornka

Google search

Custom Search

Sponser one

วันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2552

Cobal, (Co) 3

1. คุณสมบัติทางเคมีและการแตกตัว โคบอลมีอยู่เพียงแค่ 0.001-0.002% ของเปลือกโลก และมี Isotope เดียว (สภาวะของ ธาตุแท้ที่เปลี่ยนไปโดยสารกัมมันตภาพรังสี) ด้วยมวลอะตอมเพียง 58.9 มีลักษณะออกสีเทา มีคุณสมบัติทางแม่เหล็ก ซึ่งมีคุณสมบัติทางเคมีอยู่เพียง 2 คุณสมบัติ น้ำเกลือในโคบอลต์มีสีแดงและถูกรวมเข้ากับดินและพืชที่เปลี่ยนสภาพได้ กับพืชผสมโคบอลต์จะถูกรวมเข้ากับหลาย ๆ องค์ประกอบที่อยู่ในดินผสมกับโคบอลต์ ดินที่อุดมสมบูรณ์ สายพันธุ์พืช พืชที่มีการเจริญเติบโต และปัจจัยต่าง ๆ ของดิน โคบอลต์แพร่กระจายและแตกตัวอย่างกว้างขวางในร่างกายของสัตว์ ถูกรวมตัวเข้ากับ ตับ กระดูก และไต (อ้างอิงจาก Underwood, 1997) โดยเฉลี่ยแล้วจะปรากฏในผู้ใหญ่ปกติ ซึ่งมีเพียง 1.1 มิลลิกรัม (อ้างอิงจาก Yanagata และ คณะ , 1962) เนื้อของสัตว์ต่าง ๆ รวมไปถึง ตับ ไต เนื้อสัตว์ ปลา นม และไข่ ล้วนแต่เป็นแหล่งที่มาของวิตามินบี 12 วิตามินบี 12 มีอยู่ในสารโคบอลต์ประมาณ 4.5% และยังปะปนอยู่ในรูปของ Cobalamin ด้วย (รูปของโคบอลต์จับกับไนโตรเจน) โครงสร้างของวิตามินบี 12 หรือโครงสร้างของโคบอลลามีน จะแสดงให้เห็นในภาพที่ 2 วิตามินบี 12 ยังดูคล้ายกับโครงสร้างของ Porphyrin (วัตถุสีจากโปรโตพลาสซึม) ที่ประกอบไปด้วย อนุภาคจับกันเป็นคู่ ๆ อยู่ 4 ชุด ซึ่งมีการจับตัวกันกับอนุภาคภายในของไนโตรเจนกับแต่ละคู่อะตอมที่ประสานกันอยู่เดี่ยว ๆ ของสารโคบอลต์ ตัวของวิตามินเองจะมีลักษณะเป็นผลึกใสสีแดงเข้มสามารถละลายได้ในน้ำและในแอลกอฮอล์ แต่ไม่สามารถละลายได้ใน อะซีโตน คลอโรฟอร์ม และอีเทอร์ไซอาโนโคบอลลามีน (ชื่อสามัญของวิตามินบี 12) จะมีน้ำหนักโมเลกุล เพียง 1,354 และมีโครงสร้างที่ซับซ้อนที่สุดภายในบรรดาวิตามินทั้งหมด ตัวทำปฏิกิริยาทางออกซิเจนและตัวลดปฏิกิริยารวมไปถึงความเข้มแข็งของแสงแดดจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สารดังกล่าวถูกทำลาย หากมีสภาวะดังกล่าวเกิดขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Sponser

News in Thailand

.