You're welcome, This is a blog knowledge about the Animals Science

แลกเปลี่ยนประสบการณ์ สูตรอาหาร ความต้องการโภชนะของสุกร ไก่ไข่ ไก่เนื้อ การจัดการฟาร์ม ครับผม by suntornka

Google search

Custom Search

Sponser one

วันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2552

Absorption and Metabolism of Thiamin

การดูดซึมไธอามินเป็นไปได้ทั้งแบบ active และ passive ขึ้นกับปริมาณของวิตามิน กล่าวคือถ้ามีปริมาณต่ำๆ ไธอามินจะมีการดูดซึมแบบ Na-dependent active พบมากที่บริเวณ เจจูนั่ม และไอเลียม แต่ถ้าระดับของไธอามินสูงๆ เช่นในกรณีที่มีการกินเสริมวิตามินนี้เข้าไปจะ พบว่า มีการดูดซึมแบบ passive การดูดซึม ไธอามินจะเป็นไปได้ดีที่ลำไส้เล็กส่วนต้น ไม่มีการ ดูดซึมที่กระเพาะอาหารและที่ลำไส้ใหญ่ ไธอามินที่มีการสังเคราะห์ขึ้นโดยแบคทีเรียที่ลำไส้ใหญ่จะไม่ถูกดูดซึม เมื่อไธอามินเข้าสู่ร่างกายแล้วจะถูกดูดซึมได้อย่างรวดเร็วไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายและมีการเติมหมู่ฟอสเฟตให้กับไธอามินในเนื้อเยื่อนั้นๆ โดยขบวนการ phoshorylation เป็น di และ tri phosphate esters โดยอาศัย ATP และ เอนไซม์ thiamin phosphokinase, thiamin diphosphate phosphokinase ตามลำดับ เอนไซม์ phosphorylase สลาย thiamin ester เหล่านี้ให้ได้เป็น thiamin monophosphate ในผู้ใหญ่ปกติมีไธอามินประมาณ 30 มก. พบมากที่บริเวณหัวใจ ตับ ไต และสมอง เนื่องจากไธอามินมี metabolic turnover rate สูง และเก็บสะสมตามอวัยวะต่างๆ ได้ในปริมาณที่จำกัด ดังนั้นจึงควรได้รับเข้าไปแค่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายก็เป็นการพอแล้ว เพราะถ้าได้รับเกินความต้องการก็จะถูกขับทิ้งทางปัสสาวะเป็นการเสียเปล่า ไธอามินส่วนเกินจากที่ร่างกายต้องการจะถูกขับถ่ายออกมาทางปัสสาวะพร้อมๆ กับ thiamin metabolites ชนิดอื่นๆ อีกประมาณ 20 ชนิด ที่สามารถวิเคราะห์ชนิดได้มีไม่กี่ชนิด เช่น thiochrome, thiamin carboxylic acid, 4-methyl-thi zole-5-acetic acid และ 2-methyl-amino-5-formyl-amino pyrimidine เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Sponser

News in Thailand

.