สูตรเคมีและคุณสมบัติ
วิตามินอี เป็นพวกแอลกอฮอล์ชนิดที่ไม่อิ่มตัว แบ่งเป็นสองพวกใหญ่ ๆ คือ tocopherol และ tocotrienol ในอณูประกอบด้วย hydroxylated ring system (chromanol ring) และ isoprenoid side chain สังเกตได้ว่า สายข้างที่เป็น isoprenoid ของ tocols จะเป็นพวกสารประกอบอิ่มตัว ส่วนของ trienols เป็นสารไม่อิ่มตัว แต่ละพวกมีคุณสมบัติเป็นวิตามินได้ 4 ชนิด คือ a, b, g และ d ซึ่งแต่ละชนิดจะแตกต่างกันในจำนวนและตำแหน่งของ CH3 ที่ต่อกับวงแหวนเบนซีนแอลฟาโทโคเฟอรอลเป็นชนิดที่มีฤทธิ์ของวิตามินอีแรงที่สุด ส่วนของ isoprenoid และ aromatic ring ทำหน้าที่เป็น antioxidant ให้กับวิตามิน ส่วนที่เป็น benzene ring จะเป็นตัวคอยจับ กับ free radicals และมีส่วนช่วยในการป้องกัน peroxidation ของกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่เซลล์แมมเบรน(2) นอกจากนั้น ยังพบว่าสายข้างที่เป็น isoprenoid ยังมีส่วนช่วยให้เซลล์แมมเบรนมีสภาพคงทนต่อปฏิกริยาของ fatty acyl chains ของ polyunsaturated phospholipids อีกด้วย(3)
โทโคเฟอรอลเป็นน้ำมันสีเหลือง คงทนต่อความร้อนและกรด แต่จะเสียเมื่อถูกกับด่างแสงอุลตราไวโอเล็ท ออกซิเดชั่น และการสัมผัสต่อไขมันที่เหม็นหืน คุณสมบัติพิเศษคือ เป็นสารป้องกันออกซิเดชั่น (Antioxidant) ของสารอื่น เช่น วิตามินเอ และแคโรทีน โดยที่วิตามินอีถูกออกซิไดส์ได้ง่ายที่คาร์บอนตำแหน่งที่ 6 แอลฟาโทโคเฟอรอลทำหน้าที่ได้ว่องไวกว่าชนิดอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น