You're welcome, This is a blog knowledge about the Animals Science

แลกเปลี่ยนประสบการณ์ สูตรอาหาร ความต้องการโภชนะของสุกร ไก่ไข่ ไก่เนื้อ การจัดการฟาร์ม ครับผม by suntornka

Google search

Custom Search

Sponser one

วันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2552

Chemical and Particularities of Vitamin E

สูตรเคมีและคุณสมบัติ
วิตามินอี เป็นพวกแอลกอฮอล์ชนิดที่ไม่อิ่มตัว แบ่งเป็นสองพวกใหญ่ ๆ คือ tocopherol และ tocotrienol ในอณูประกอบด้วย hydroxylated ring system (chromanol ring) และ isoprenoid side chain สังเกตได้ว่า สายข้างที่เป็น isoprenoid ของ tocols จะเป็นพวกสารประกอบอิ่มตัว ส่วนของ trienols เป็นสารไม่อิ่มตัว แต่ละพวกมีคุณสมบัติเป็นวิตามินได้ 4 ชนิด คือ a, b, g และ d ซึ่งแต่ละชนิดจะแตกต่างกันในจำนวนและตำแหน่งของ CH3 ที่ต่อกับวงแหวนเบนซีนแอลฟาโทโคเฟอรอลเป็นชนิดที่มีฤทธิ์ของวิตามินอีแรงที่สุด ส่วนของ isoprenoid และ aromatic ring ทำหน้าที่เป็น antioxidant ให้กับวิตามิน ส่วนที่เป็น benzene ring จะเป็นตัวคอยจับ กับ free radicals และมีส่วนช่วยในการป้องกัน peroxidation ของกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่เซลล์แมมเบรน(2) นอกจากนั้น ยังพบว่าสายข้างที่เป็น isoprenoid ยังมีส่วนช่วยให้เซลล์แมมเบรนมีสภาพคงทนต่อปฏิกริยาของ fatty acyl chains ของ polyunsaturated phospholipids อีกด้วย(3)
โทโคเฟอรอลเป็นน้ำมันสีเหลือง คงทนต่อความร้อนและกรด แต่จะเสียเมื่อถูกกับด่างแสงอุลตราไวโอเล็ท ออกซิเดชั่น และการสัมผัสต่อไขมันที่เหม็นหืน คุณสมบัติพิเศษคือ เป็นสารป้องกันออกซิเดชั่น (Antioxidant) ของสารอื่น เช่น วิตามินเอ และแคโรทีน โดยที่วิตามินอีถูกออกซิไดส์ได้ง่ายที่คาร์บอนตำแหน่งที่ 6 แอลฟาโทโคเฟอรอลทำหน้าที่ได้ว่องไวกว่าชนิดอื่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Sponser

News in Thailand

.