ความต้องการแมงกานีส (requirements)
ความต้องการแมงกานีสในอาหารที่ระดับต่ำสุดดังแสดงในตารางที่ โดยขึ้นอยู่กับชนิดของสัตว์และค่าปริมาณที่ใช้จะเพียงพอ ลักษณะรูปทางเคมีของแมงกานีสในอาหารที่ถูกย่อยและธรรมชาติของอาหาร ในไก่ต้องการแมงกานีสสูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับสัตว์ชนิดอื่นจากที่มีการดูดซึมได้ต่ำ ในทางตรงข้ามความต้องการแมงกานีสในสุกรจะต่ำกว่าสัตว์เคี้ยวเอื้องและสัตว์ปี
ความต้องการแมงกานีสในช่วงการเจริญเติบโตในโคจะน้อยการสำหรับเพื่อการสืบพันธุ์ มีข้อสรุปได้ว่าความต้องการแมงกานีสในโคจะสูงสุด เมื่อมีความสมบูรณ์พันธุ์ การผสมพันธุ์ โดยต้องการสูงสุดที่ 16 ppm. ส่วน Bentley and Phillips (1951) ได้สรุปว่าแมงกานีสที่ 10 ppm. สำหรับการเจริญเติบโตแต่ต้องเผื่อให้เหมาะสมกับการสืบพันธุ์ ซึ่งโคที่ได้ได้เสริมแมงกานีสในอาหารจะแสดงอาการเป็นสัดช้ามาก และการตั้งท้องด้วย ลูกโคที่เกิดใหม่จะอ่อนแอและข้อขาจะผิดปกติ ความต้องการแมงกานีสที่ระดับต่ำสำหรับการเจริญเติบโตจะต่ำกว่าเพื่อการสืบพันธุ์ในแพะเพศเมีย แพะที่ได้อาหารที่มีแมงกานีส 20 ppm. ในปีแรก และ 6 ppm. ในปีสองของการเจิรญเติบโตในเช่นเดียวกับที่ได้รับแมงกานีส 100 ppm. ที่เพิ่มขึ้น แต่แสดงให้เห็นว่าสมรรถนะของการสืบพันธุ์ล้มเหลวมากกว่า ความต้องการแมงกานีสของสุกร สำหรับการสืบพันธุ์จะสูงกว่าที่ร่างกายต้องการเพื่อการเจริญเติบโต ที่ระดับ 1 ppm. ของแมงกานีสที่พบว่าพอเพียงสำหรับการเจริญเติบโต แต่ไม่เพียงพอสำหรับการสืบพันธุ์และการเจริญพัฒนาของตัวอ่อน (fetall)
ระดับของแร่ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัสในอาหารมีผลต่อความต้องการแมงกานีส การกินได้ของแคลเซียมและฟอสฟอรัสระดับสูงมากและเป็นเวลานานจะมีผลต่อการลดลงของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในช่วงของการเจริญเติบโตของลูกโคและในระดับแมงกานีสในน้ำนม ซึ่งอาจเป็นได้แคลเซียมและฟอสฟอรัสไปขัดขวางการดูดซึมลดลงมาก โดยรวมที่ 64 % ของการไก่ที่มีแคลเซียม 3.2 % ฟอสฟอรัส 1.6 % และแมงกานีส 37 ppm. จะทำให้เกิดโรคเอ็นเคลื่อน (perosis) ที่เกิดขึ้นได้โดยยกเว้นอาหารที่มีกระดูกป่นและไม่เพิ่มแมงกานีส แต่ถ้าเพิ่มแมงกานีสในอาหารที่มีกระดูกป่นด้วยจะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้
ความต้องการแมงกานีสในสัตว์ปีกจะขึ้นอยู่กับหน้าที่ทางสรีรวิทยาของสัตว์ปีกนั้น ๆ ระดับของแมงกานีสที่สามารถจะป้องกันโรค perosis ได้นั้นต้องมีระดับของแมงกานีส 50 ppm. และที่ 20 ppm. เท่านั้นที่ใช้สำหรับการเจริญเติบโตสูงสุด โดยรวมของแมงกานีสที่ระดับ 25 ppm. ที่ใช้สูงสุดเพื่อการผลิตไข่ ประสิทธิภาพของอาหาร น้ำหนักของไข่ การฟักออกของไข่ และการสามารถมีชีวิตรอด แต่สำหรับความแข็งแรงของเปลือกไข่ ที่ความต้องการต่ำสุดของไก่ไข่ในช่วงระหว่าง 50 ppm. ถึง 100 ppm. (Cook and Crenshaw, 1983)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น