การขาดไธอามิน
เมื่อร่างกายขาดไธอามินจะพบว่ามีการขับถ่ายวิตามินชนิดนี้ลดลงจากปกติ จากนั้นค่าของ erythrocyte transketolase activity จะลดลง ทราบได้โดยการวิเคราะห์ออกมาในรูปของ TPP effect ถ้ามีค่า 15% ถือว่าเกิดการขาดไธอามิน การขาดวิตามินชนิดนี้มักจะมีการขาดร่วมกันกับวิตามินบี ชนิดอื่นๆ ด้วย ซึ่งเป็นการยากที่จะบ่งถึงอาการจำเพาะของการขาดวิตามินนี้ในระยะแรกๆ อย่างไรก็ดี ถ้าร่างกายได้รับไธอามินไม่เพียงพอภายใน 3-4 สัปดาห์ ก็จะแสดงอาการบางอย่าง ออกมาให้เห็น เช่น อ่อนเพลีย หงุดหงิด ซึมเศร้า น้ำหนักลด ทั้งนี้เป็นเพราะร่างกายขาด TPP ที่จะนำไปใช้ในขบวนการเมตะบอลิสมของสารอาหารที่ให้พลังงานออกมาโดยสิ้นเชิง ดังการขาด ไธอามินจะมีผลต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ลดน้อยลง เนื้อเยื่อ ขาดความยืดหยุ่นทำให้ท้องผูก บางครั้งมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น
ในร่างกายมีการสะสมไธอามินได้ไม่มาก ในคนปกติจะมีประมาณ 25-30 มก. ซึ่งเพียงพอใช้ได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ถ้าไม่ได้รับจากอาหารนานกว่านี้จะเกิดอาการของโรคเหน็บชาขึ้นได้
โรคเหน็บชา เป็นโรคที่ส่วนใหญ่เกิดจากการกินอาหารไม่ได้สัดส่วนที่ถูกต้อง ได้รับ ไธอามินไม่เพียงพอกับแคลอรี่ที่ได้ โรคนี้พบได้บ่อยในประเทศไทย เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่กินข้าวโรงสีเป็นอาหารหลัก กินอาหารประเภทเนื้อสัตว์และน้ำมันน้อย หรือได้รับอาหารที่มี สารต่อต้านไธอามิน (antithiamin factors) กินปลาดิบที่มีเอนไซม์ thiaminase ที่ไปสลายไธอามินในระบบทางเดินอาหาร ในผู้ป่วยบางรายมีการสูญเสียวิตามิน บี หนึ่ง เพิ่มขึ้น เช่น ผู้ที่ได้รับยา ขับปัสสาวะ ผู้ที่ทำ hemodialysis, peritoneal dialysis ท้องเดิน หรือได้รับกลูโคสทางหลอดเลือด ก็ควรได้รับวิตามินนี้เพิ่มขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น