ปัจจัยที่ยับยั้งการดูดซึมแคลเซียม
1. Oxakic acid ในอาหารจะรวมตัวกับแคลเซียมเกิดเป็นแคลเซียมออกซาเลท ซึ่งเป็นสารผสมที่ไม่ละลายน้ำ ดังนั้นจึงไม่มีแคลเซียมออกมาเพื่อให้ดูดซึมได้ และในอาหารส่วนใหญ่ที่มี ออกซาเลท จะมีประมาณแคลเซียมเพียงพอที่จะรวมตัวกันได้หมด จนไม่สามารถรวมกับแคลเซียมจากอาหารอื่นที่บริโภคในเวลาเดียวกันได้
2. Phytic acid กรดอินทรีย์ชนิดหนึ่งที่พบในเปลือกนอกพวกธัญญพืช จากการไปรวมตัวเป็นสารผสมที่ไม่ละลายทำให้การใช้ แคลเซียมลดลง
3. การเคลื่อนไหวทางเดินอาหารสูงขึ้น เนื่องด้วยสาเหตุใดก็ตามที่ทำให้อาหารผ่านลำไส้เร็วเกินไป จะลดการดูดซึมแคลเซียมเพราะไปลดระยะเวลาที่อาหารจะได้สัมผัสกับผนังลำไส้
4. การขาดการออกกำลังกาย ซึ่งความสามารถที่จะนำมาทดแทนลดลง
5. การทำงานของกระเพาะลำไส้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น